Kinh doanh rửa xe và bài học từ thành công của U23 Việt Nam

mo tiem rua xe va bai hoc tu thanh cong cua u23 viet nam

2018 là một năm đại thành công của U23 Việt Nam với hàng loạt những thành tích “không tưởng” và mới đây nhất là chức vô địch AFF Cup thuyết phục sau 10 năm mòn mỏi chờ đợi. Nhìn xa hơn, “quả ngọt” này được kết trái từ nền tảng vững chắc của công tác đào tạo trẻ làm nền móng từ hơn chục năm về trước, đây là một bài học quý giá trong kinh doanh nói chung và dịch vụ rửa xe cũng không phải là ngoại lệ.

Xây nhà phải xây từ móng

mo tiem rua xe va bai hoc tu thanh cong cua u23 viet nam

Đã qua rồi cái thời “xây nhà từ nóc”, nếu nhìn về thành tích của đội tuyển Việt Nam với chức vô địch AFF Cup đầu tiên năm 2008, đó được ví như một bông hoa “sớm nở tối tàn” – Thành công chỉ như một ánh hào quang chợt lóe rồi cũng nhanh chóng mất hút ngay những năm sau đó.

Dấu mốc lịch sử của nền bóng đá nam Việt Nam được bắt đầu từ năm 2007, khi Đoàn Nguyên Đức mở học viện bóng đá đầu tiên mang tên Hoàng Anh Gia Lai – JMG Academy tại phố núi Pleiku. Công tác chiêu sinh, tuyển chọn sàng lọc tìm kiếm học viên tài năng được diễn ra trên quy mô toàn quốc.

Bẵng đi một thời gian dài, khi người ta không còn nói nhiều đến học viện danh tiếng đó nữa thì lứa mầm non đầu tiên bắt đầu chào sân với phong cách thi đấu chuyên nghiệp, chiến thuật bài bản và hơn hết là khả năng cháy hết mình cùng niềm đam mê.

Và điều gì đến cũng đến, sau gần một thập kỷ chờ đợi, người hâm mộ Việt lại được sống trong không khí của ngày hội bóng đá với liên tiếp những thành công của lứa thế hệ cầu thủ tài năng được “ươm mầm” từ lúc mới chập chững làm quen với trái bóng tròn. Đó không phải là “phép màu” mà xuất phát điểm từ công tác đào tạo trẻ làm nền móng ban đầu.

Bài học từ thành công của U23 Việt Nam với kinh doanh rửa xe

mo tiem rua xe va bai hoc tu thanh cong cua u23 viet nam

Không bàn luận nhiều về chiến tích của U23 Việt Nam, hãy xoáy sâu vào những yếu tố làm nên thành công của họ. Hẳn nhiên, đó là thành quả từ một quá trình dài từ công tác đào tạo trẻ cho đến xây dựng hướng phát triển và lựa chọn một người “thuyền trưởng” tâm huyết dẫn dắt, gắn kết những cá nhân thành một tập thể.

Đó là bài học đắt giá dành cho những khách hàng muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ chăm sóc và bảo dưỡng phương tiện đi lại. Ngẫm lại cách làm kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay, nhiều người chỉ nghĩ và làm theo kiểu “ăn xổi”, nhập thiết bị về bán mà chẳng hiểu gì về khách hàng, chẳng biết họ đang cần gì, thiếu gì và muốn hỗ trợ những vấn đề gì.

Theo đó, mỗi nhà đầu tư, mỗi hoàn cảnh, vùng miền khác nhau… sẽ có những yếu tố đặc thù và tiềm lực riêng, do đó không phải cứ dùng một kiểu “tư vấn chung” với mục đích bán được thiết bị để áp dụng. Đây là cái sai cơ bản, dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả bản thân lẫn khách hàng về lâu về dài.

Mở tiệm rửa xe, phải lấy nền móng làm gốc

mo tiem rua xe va bai hoc tu thanh cong cua u23 viet nam

Để có được vị trí là một nhà cung cấp thiết bị rửa xe hàng đầu là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm mở tiệm rửa xe, tài liệu tổng hợp kiến thức sau bao nhiêu năm “bầm dập” trong nghề. Đúc rút này được kết tinh từ những trải nghiệm thực tế bởi chính bản thân mình cũng từng kinh qua hoặc trực tiếp trải nghiệm dịch vụ rửa và chăm sóc xe như khách hàng vậy.

Từng nhớ 10 năm trước, sau chức vô địch AFF Cup, huấn luyện viên Alfred Riedl đã không ít lần trăn trở về cái thiếu duy nhất của bóng đá Việt chính là nền tảng – tức công tác huấn luyện, đào tạo trẻ, hướng quản lý và phát triển về lâu về dài. Đó mới là yếu tố tạo nên những lứa kế cận tiếp nối thành công của thế hệ đi trước.

Ngoảnh mặt nhìn lại, không ít doanh nghiệp hiện tại chỉ nhập thiết bị rồi tìm mọi cách để bán sản phẩm mà không quan tâm đến nhu cầu và thị hiếu thực tế. Đồng ý mục đích cuối cùng trong kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên, bạn cũng cần có một cái “tâm” khi làm nghề – Đây là điều quyết định đến thành công bền vững cho cả nhà cung cấp lẫn khách hàng

Đó là chưa nói đến việc bảo hành bảo trì sau khi bán hàng. Tức nhà cung cấp phải có đủ nhân lực, trí lực để hỗ trợ cho khách trong cả quãng thời gian dài sau này chứ không đơn thuần là bán sản phẩm rồi thôi.

Thành – Bại nằm ở bản thân khách hàng

mo tiem rua xe va bai hoc tu thanh cong cua u23 viet nam

Nhà có vững hay không cốt yếu nằm ở móng. Theo đó, việc kinh doanh rửa xe, khi lựa chọn đơn vị tư vấn, thiết kế lắp đặt thiết bị cũng tương tự như việc đặt những viên gạch đầu tiên cho cái móng. Gạch tốt, móng tốt thì nhà chắc chắn sẽ vững và ngược lại.

Như đội tuyển Việt Nam sau khi vô địch AFF CUP 2018 chắc chắn thành công sẽ còn kéo dài sang những năm sau nữa. Đơn giản bởi cách làm bóng đá trẻ đã căn cơ hơn, có nền móng vững chắc hơn hơn trước đây rất nhiều, các lò đạo tạo trẻ mọc lên cách đây hàng chục năm như Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Hà Nội, Viettel…Liên tục sản sinh ra các tài năng chứ không còn phụ thuộc vào 1 số cá nhân như các thế hệ vàng trước đây.

Chung quy lại, khi bắt đầu dấn thân ở lĩnh vực kinh doanh rửa xe, khách hàng cần tỉnh táo trong vấn đề chọn đơn vị tư vấn, thi công cũng như lắp đặt thiết bị. Điều này quyết định khá lớn đến tính thành công, đồng thời cũng đảm bảo được bảo hành, hỗ trợ về lâu về dài.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *