Những sai lầm khi rửa xe máy có thể làm hỏng xe bạn cần biết

nhung-sai-lam-khi-rua-xe-may-ban-can-biet

Rửa xe xong, xe của bạn mới cứng, nhưng đề – đạp kiểu gì cũng không nổ. Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần gặp phải tình huống này, tuy chỉ là những vấn đề nhỏ nhưng lại khá phiền phức.

Mọi việc bắt nguồn từ những sai lầm khi rửa xe máy tưởng như rất đơn giản, để tránh điều này, bạn đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để không làm hư hỏng các bộ phận trong xe nhé.

Tránh các sai lầm thường gặp khi rửa xe máy

nhung-sai-lam-khi-rua-xe-may-ban-can-biet
Những sai lầm khi rửa xe máy có thể làm hỏng xe bạn cần biết

Có nhiều sai lầm mà nhiều người gặp phải khi rửa xe, đặc biệt là xe máy, dưới đây là một vài lưu ý mà bạn có thể tự mình khắc phục, tránh mắc phải.

Phun nước vào xe khi xe còn nóng

Nhiều người rửa xe khi vừa di chuyển về, việc này là hoàn toàn không nên. Khi vừa sử dụng xong, máy đang rất nóng, bởi vậy nếu bạn dùng máy phun áp lực cao phun trực tiếp vào thì sẽ làm nhiệt độ bị thay đổi đột ngột.

Nhẹ thì có thể làm khung máy bị biến dạng, nặng thì có thể làm vỡ các chi tiết bên trong, bởi vậy hãy đảm bảo xe đã nguội trước khi tiến hành vệ sinh.

Phun nước vào lỗ thoát khí của ống pô

Ống pô là bộ phận nhạy cảm vì không có che chắn, nếu để nước đọng lại bên trong, sau thời gian có thể làm cho bộ phận này bị rỉ sét, nặng hơn nếu nước di chuyển vào bên trong có thể máy móc bị ảnh hưởng, nhẹ thì máy không hoạt động, nặng thì hỏng luôn phải thay thế.

Việc đề phòng không phải 100% tuy nhiên nếu cẩn thận bạn có thể giảm tối đa sự cố này, chỉ cần khi phun rửa xe tránh phun trực tiếp nước vào miệng ống pô là được.

nhung-sai-lam-khi-rua-xe-may-ban-can-biet-2
Hình minh họa

Phun vòi nước trực tiếp vào bugi

Bộ phận tiếp theo là Bugi, đây là thiết bị đánh lửa quyết định xem xe có nổ máy được hay không, đáng tiếc là bộ phận này lại “lộ thiên” và rất dễ bị nhiễm nước nếu bạn xịt nước thẳng vào. Rất may việc khắc phục cũng khá dễ khi bạ chỉ cần tháo nó ra và xì thật khô là có thể sử dụng lại bình thường. Nhưng tốt nhất là cứ tránh đừng để nước vào.

Bạn cũng nên dùng băng dính bịt ổ khóa điện lại trước khi rửa xe để tránh nước tràn vào theo đường này.

Ngoài ra có một vài trường hợp liên quan đến máy, cụ thể là nếu hệ thống điện trên xe bị hở, nước tràn vào dễ dàng gây chập điện sẽ khiến cho máy khó nổ và nguy hiểm hơn là hư hệ thống điện…

Dùng nước bẩn, nước phèn

nhung-sai-lam-khi-rua-xe-may-ban-can-biet-3
Hình minh họa

Điều quan trọng khi rửa xe là nguồn nước, không cần phải quá sạch hay tinh khiết nhưng phải đảm bảo không lẫn tạp chất lớn hay phèn trong nước, bởi tạp chất có thể làm hỏng máy còn phèn có thể gây ảnh hưởng tới sơn xe.

Lựa chọn dung dịch rửa xe cũng rất quan trọng để đảm bảo xe luôn sạch bóng và dễ dàng tẩy rửa các vết bẩn cứng đầu.

Sau khi rửa xe xong bạn cũng phải quan tâm tới việc tra lại dầu bôi trơn vào chân chống, xích… để xe hoạt động được trơn tru.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể phòng và tránh được những sai lầm không đáng có, giúp bảo vệ và duy trì độ bền cho xe.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *