Tổng hợp nguyên nhân chủ yếu làm xe oto bị hư hộp số

xe-oto-bi-hu-hop-so

Hộp số xe làm nhiệm vụ tương trọ cho động cơ ô tô , chuyển động lên xuống liên tục bởi các bánh răng tạo lực đến các bánh xe một cách nhịp nhàng . 

Khi xe oto bị hư hộp số chủ xe cần phải phát hiện kịp thời để khắc phục ngay . Làm như vậy vừa sẽ làm tăng độ bền tuổi thọ , vừa giảm được một khoản chi phí bảo dưỡng . Vậy xe ô tô bị hư hỏng hộp số sẽ xuất hiện tình trạng gì ? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé .

9 biểu hiện nhận biết khi xe oto bị hư hộp số 

1. Khi xe khó sang hoặc vào số

xe-oto-bi-hu-hop-so
Xe oto bị hư hộp số

Với những chiếc xe đã chạy được hơn 10 vạn km mà hộp số không được bảo dưỡng thường xuyên , thì hiện tượng khó sang hay vào số là khá phổ biến . Khả năng cao do hộp số bị cặn bẩn và khô dầu . Cũng có thể liên quan đến cảm biến hộp số gặp trục trặc , dây cáp bị hư , biến mô hộp số hỏng …

2. Xuất hiện mùi khét bốc lên ở xe 

Ở trường hợp này là do khi hộp số hoạt động quá mức và trở lên nóng . Lúc này dầu ở hộp số cháy và xuất hiện các mùi khét , hộp số hoạt động kém hơn bình thường . Các xe đường dài hay các xe chạy quá tải thường gặp nhiều hơn . Khi càng để lâu không sử lý hộp số sẽ bị hư .

3. Khi về mo xe phát ra tiếng ồn

Xe ô tô dừng lại hộp số về mo nhưng lại thấy các tiếng ồn lạ phát ra , dấu hiệu này là do bánh răng và vòng bi bị bào mòn vì lâu không thay dầu của hộp số . đây cũng là một trong những trường hợp bạn cần chú ý .

4. Cần số phát ra tiếng ồn hay bị rung lắc

xe-oto-bi-hu-hop-so
Xe ô tô bị hư lộp số

Có hai trường hợp 1 là loại hộp số tự động : thấy xuất hiện tiếng kêu lạ cần số bị rung , sang số gặp khó khăn và xe bị rung giật khi lên ga . Thường là bị ảnh hưởng từ động cơ hệ thống sả và visai … 2 là với những xe có hộp số sàn : khi chuyển số mà có xuất hiện các âm thanh khó nghe đồng nghĩa với việc hệ thống xe bị hư lỗi

5. Hiện tượng nhảy số trượt số 

Xe sẽ phản ứng không nhịp nhàng bị trượt và nhảy  số , nhiều lúc xe hoàn toàn không phản ứng khi chủ có lệnh . các yếu tố làm ảnh hưởng đến việc ly hợp là bị dính đầu , đĩa ép mòn , lò xo bên trong bị mòn

6. Côn xe không cắt

Thường xuất hiện khi chủ xe chưa đạp hết chân côn và côn chưa tự ngắt . Lúc này lá côn sẽ ép vào bánh đà làm cho việc sang số trở  nên khó khăn , làm cho hộp số của xe oto bị hư .

7. Hộp số rò dầu 

Dầu hộp số vô đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hộp  số. Dầu bôi trơn 

Dầu hộp số đóng vai trò quan trọng tới việc vận hành của xe và tuổi thọ của hộp số. Dầu giúp bôi trơn các bộ phận truyền động hộp số để giảm ma sát và ngăn quá nhiệt. Dầu nhớt cũng hoạt động như một chất lỏng thủy lực cho phép bánh răng ăn khớp. Nếu hao hụt một lượng dầu nhất định máy hoạt động sẽ bị quá nóng và gây ra hiện tượng cháy dầu , đó là nguyên nhân làm hư hộp số 1 cách nhanh nhất . Bạn để ý khi dưới xe xuất hiện những vũng dầu màu lâu sẫm có mùi tanh thì tức là dầu đã có hiện tượng cháy . Bạn cần đến ngay các trung tâm sửa chữa để xử lý . 

Các nguyên nhân gây ra dầu ở hộp số rò rỉ thường là do gioăng cong , phớt co lại hoặc bị nứt .

8 . Hộp số không nhạy nhạy

xe-oto-bi-hu-hop-so
Hộp số xe hơi bị hư

Khi sang số có những hiện tượng tác dụng chậm , tức là phải mất một lúc mới sang được . Ở tình trạng này thường các chủ lái khó phát hiện nếu không để ý  . Hộp số lừ đừng không nhanh nhạy như ban đầu , rất có thể là do hệ thống điện thủy lực và động cơ . Các dòng xe có hộp số sàn khi tăng số vào tua máy tăng mà xe vẫn ì lại . Chắc chắn là do các lá côn bị mài mòn . Còn dòng có hộp số tự động ta sẽ thường gặp khi chuyển về Park xe cũng sẽ bị ì lại .

9. Thấy sáng ở đèn báo lỗi 

Đây là phương pháp dễ nhận biết nhất vì đèn này thường báo sáng khi xe gặp vấn đề . Ký hiệu báo lỗi ở hộp số của đèn là hình  bánh răng cửa ở trong là dấu chấm than . Đèn báo lỗi sẽ sáng nên khi gặp 3 vấn đề là : Áp suất đầu , Nhiệt độ dầu và dung tích dầu , 1 trong 3 có vấn đề . 

Bài viết chia sẻ cho bạn biết được các biểu hiện nguyên khi xe oto bị hư hộp số . Nếu đọc xong mong rằng bạn sẽ giúp ra cho mình một ít kiến thức . Nếu gặp phải sẽ dễ dàng giải quyết hơn , còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi hỗ trợ bạn .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *