Hướng dẫn bảo dưỡng định kỳ cho các thiết bị rửa xe

bao duong thiet bị rua xe-2

Bảo dưỡng định kỳ máy móc là điều rất quan trọng nếu muốn duy trì độ bền cho thiết bị, đặc biệt là đối với các thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên nhiều tiệm rửa xe lại không chú ý tới vấn đề này cho tới khi có sự cố xảy ra, lúc đó mới mang máy đi sửa thì đã muộn, vừa chậm trễ công việc, vừa tốn nhiều chi phí để sửa chữa.

Riêng đối với tiệm rửa xe, các thiết bị cần bảo trì định kỳ có thể kể đến như cầu nâng, máy nén, máy phun rửa… và mỗi loại đều có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ khác nhau. Cùng TAHICO tìm hiểu cách bảo trì các thiết bị rửa xe để duy trì sự hoạt động hiệu quả của tiệm nhé.

Hướng dẫn bảo trì các thiết bị của tiệm rửa xe

Bảo trì cầu nâng ô tô và ben nâng xe máy

bao duong thiet bị rua xe-2
Hình minh họa

 

Cầu nâng thủy lực hoạt động nhờ vào lực từ máy nén khí, sau khi nén thì áp lực khí sẽ đẩy một lớp nhớt phía trong cầu nâng nên, giúp nó có thể đẩy được những chiếc xe lớn một cách dễ dàng. Bởi vậy bộ phần phốt nằm phía trên ty ben rất quan trọng và bạn phải chú ý phần này mỗi khi bảo dưỡng.

Bộ phận này được làm từ cao su đặc biệt, với đặc thù công việc tiếp xúc liên tục với dầu nhớt, hóa chất thì việc xịt rửa sạch nó thường xuyên là bắt buộc, nếu không nó có thể bị giãn và đất cát có thể theo khe hở lọt vào bên trong.

Đất cát này có thể làm xước và khiết nhớt bị hao hụt, đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc áp lực của cầu nâng không còn mạnh như ban đầu, khiến khả năng làm việc sụt giảm.

Để tránh trường hợp này người dùng nên xịt rửa sạch đất cát bán xung quang ty nâng sau mỗi ngày làm việc, tuyệt đối không cho các vật cứng va chạm đến ty nâng.

Bảo trì máy nén khí

Đối với các tiệm rửa xe chuyên nghiệp, máy nén khí là thiết bị vô cùng quan trọng bởi nó là trung gian quyết định đến khả năng làm việc của các thiết bị khác như cầu nâng hay máy phun rửa. Bởi vậy yêu cầu thiết bị này phải trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

Thiết bị này quan trọng tới nỗi bạn phải quyết định đúng ngay từ bước chọn sản phẩm, bởi đặc thù công việc hoạt động rất nhiều, nếu chọn phải máy nén khí kém chất lượng có thể khiến máy hư hỏng và công việc bị đình trệ.

Định kỳ bạn phải kiểm tra lượng nhớt trong máy, sau mỗi năm hoặc vài tháng bạn phải thay nhớt để máy hoạt động trơn tru. Sau 6 tháng hoặc 1 năm bnj nên xả nước trong bình chứa để đảm bảo dung tích chứa khí và giảm nhiệt khi máy hoạt động.

Kiểm tra các khớp nối, siết lại ốc nếu có hiện tượng rung giật, mang ra tiệm bảo hành nếu phát hiện có trục trặc, tránh thiết bị hư hỏng quá nặng khó sửa chữa.

Bảo trì máy phun rửa

bao duong thiet bị rua xe-2
Hình minh họa

Nghe tên là biết quan trọng rồi, với một tiệm rửa xe thì không thiết bị nào phải hoạt động nhiều bằng máy rửa xe cả, cũng chính vì hoạt động nhiều như vậy nên bạn phải bảo trì thường xuyên cho thiết bị này.

Để duy trì độ bền trong môi trường làm việc cường độ cao, đầu tiên bạn phải chọn được máy khỏe, bền. Sau đó mỗi khi bảo trì bạn phải kiểm tra nhớt và thay nhớt định kỳ. Tùy cường độ công việc mà bạn thay vài tháng 1 lần, về vấn đề này bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài ra khi phát hiện vấn đề như máy quá rung, phát ra tiếng kêu lạ, hay dây curoa có vấn đề đối với máy rửa xe dây đai thì bạn phải mang ra tiệm bảo hành ngay nếu không muốn tình hình trở nên tệ hơn.

Một vài thiết bị khác

Ngoài ra còn nhiều thiết bị hỗ trợ khác như máy rửa xe bọt tuyết, máy hút bụi, máy hút nhớt… với bình bọt tuyết thì bạn nên kiểm tra van 1 chiều của máy vì đây là bộ phận dễ hư hỏng. Đối với các thiêt bị này thì bạn chỉ cần chú ý 1 chút lúc sử dụng, bảo quản, đừng để quá lâu không sử dụng là có thể duy trì độ bền rồi bị những máy này rất ít hư hỏng vặt.

Ngược lại máy móc hay thiết bị nào dù có tốt đến mấy mà bạn không bảo quản giữ gìn gì thì cũng không thể tồn tại lâu.

Bởi vậy bạn nên có kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng định kỳ các thiết bị rửa xe, khi sử dụng nên để ý và quan tâm đến chúng để tránh trường hợp hỏng rồi mới lo bảo hành. Chúc các bạn thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *