Những lưu ý đơn giản giúp bạn tăng tuổi thọ máy nén khí

luu y tang tuoi tho may nen khi

Trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và cơ khí thì máy nén khí là thiết bị không thể thiếu, nhờ vậy mà các nhãn hàng, thương hiệu máy nén khí cũng đa dạng hơn.

Có loại đắt, rẻ khác nhau, đi kèm đó là độ bền… để tuổi thọ của máy nén khí lâu dài thì ngoài chọn mua sản phẩm chất lượng, bạn còn phải có chế độ bảo dưỡng đều đặn và đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

luu y tang tuoi tho may nen khi

Một vài phương pháp tăng tuổi thọ máy nén khí

Vệ sinh giàn làm mát dầu

Để nhiệt độ dầu bôi trơn máy được đạt đúng yêu cầu, thông thường phải giảm 12-18 độ so với ban đầu thì bạn phải đảm bảo giàn trai đổi nhiệt còn hoạt động tốt. Nếu để nhiệt độ dầu quá cao, những tính nhất của dầu, độ bôi trơn hay độ nhớt cung vì thế mà giảm đi, gây ảnh hưởng xấu tới máy nén khí.

Vệ sinh bộ phận lọc khí đầu vào

Để đảm bảo lưu lượng và áp lực đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì bạn phải đảm bảo đầu vào không khí sạch sẽ, và bộ phận lọc khí đảm bảo điều đó. Nếu bạn không giữ cho bộ phận lọc khí luôn sạch thì lưu lượng khí khi hút chắc chắn sẽ giảm, đồng nghĩa với hiệu suất hoạt động của máy nén khí bị giảm theo.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng kéo theo đó là tiêu hao điện, dầu và ti tỉ thứ khác sẽ tăng lên không kiểm soát. Bởi vậy lên kế hoạch vệ sinh bộ phần lọc khí đầu vào rất quan trọng trong việc đảm bảo tuổi thọ cho máy, tránh đặt máy ở những nơi nhiều bụi bẩn nữa nhé.

Tách dầu máy nén khí

Bộ phận tách dầu là bộ phận đảm bảo cho dầu không theo đường khí nén mà sẽ quay trở lại vòng tuần hoàn đầu nén. Nếu bạn không bảo trì thường xuyên, dầu sẽ bị hao hụt, nghiêm trọng hơn có thể làm ảnh hưởng tới các thiêt bị đầu cuối khác.

Bộ phận lọc dầu máy nén khí

Bộ phận lọc dầu đảm bảo lượng dầu tới đầu nén khí đầy đủ, qua đó giúp máy được bôi trơn và làm mát đầy đủ. Bởi vậy nếu bộ phận lọc dầu hư hỏng hay bẩn sẽ làm cho máy bị tăng nhiệt, hoạt động không trơn tru, giảm hiệu suất và độ bền của máy.

Nếu bộ phận dầu trong đầu nén khí bị cặn bẩn sẽ khiến cho cặp trục vít bị xước, bị mòn làm giảm hiệu suất của máy nén khí.

Bơm mỡ định kỳ

Động cơ điện phải được bơm mỡ định kỳ để giúp cho vòng bi độn cơ được cung cấp đủ mỡ bôi trơn, tốc độ quay của vòng luôn được giữ ở mức cao.

Thông thường sau khoảng 2000 giờ chạy máy nên thay dầu một lần để đảm bảo hoạt động ổn định của máy nén khí.

Đảm bảo những lưu ý trên, máy nén khí của bạn chắc chắn sẽ co tuổi thọ cao, ít nhất là chính xác với thông số của nhà sản xuất…Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *