[Giải đáp] Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

mo-tiem-rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong-4

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người gửi về TAHICO trong thời gian qua. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc trên.

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

mo-tiem-rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong-1
Khi kinh doanh tiệm rửa xe không cần đăng ký kinh doanh

Theo nghị định số 39/2007/NĐ-CP. khoản 1, điều 3 nghị định như sau:

“1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”.

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? Theo nghị định trên khi mở cửa hàng rửa xe không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của cửa hàng vẫn chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Khi mở cửa hàng rửa xe cần những giấy phép gì?

Đối với những cửa hàng kinh doanh tiệm rửa xe quy mô nhỏ thì không cần làm giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, với những đơn vị kinh doanh với quy mô lớn cần chuẩn bị những giấy phép sau:

mo-tiem-rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong-2
Kinh doanh tiệm rửa xe cần có giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng

Đây là giấy phép cần có khi mở cửa hàng rửa xe ô tô, xe máy. Đặc biệt là những khu vực như nhà kho, nhà xưởng, phòng chờ… những vị trí gắn liền với hoạt động của con người thì cần xin giấy phép xây dựng.

Bạn có thể xin giấy phép xây dựng tại Ủy ban nhân dân nơi mở cửa hàng rửa xe.

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không? Đối với cửa hàng quy mô nhỏ không cần giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, với những cửa hàng quy mô lớn nên xin giấy phép này. Bởi, giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ giúp quá trình giao dịch, xử lý thuận lợi hơn. Đặc biệt là những doanh nghiệp, đơn vị nhà nước muốn xuất hóa đơn VAT.

Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… quản lý chặt chẽ vấn đề xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. 

Theo quy định của nhà nước, nước thải ra môi trường khi phục vụ mục đích kinh doanh cần xử lý hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Vì vậy, để hoạt động kinh doanh thuận lợi, các cơ sở kinh doanh nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đồng thời xin giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường.

mo-tiem-rua-xe-co-can-giay-phep-kinh-doanh-khong-3
Các cơ sở kinh doanh tiệm rửa xe nên xin giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho câu hỏi mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không, cũng như chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết trước khi bắt tay vào kinh doanh.

Để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác, vui lòng truy cập vào Website https://tahico.com/. Hoặc gọi đến Hotline 0987 694 999 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *