Quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp

quy-trinh-rua-xe-o-to-chuyen-nghiep-7

Để có một tiệm rửa xe chuyên nghiệp có thể thu hút khách hàng, việc mua sắm trang thiết bị đầy đủ và chất lượng như cầu nâng, máy phun rửa là điều cần thiết. Ngoài ra, để những khách hàng khó tính cảm thấy hài lòng với dịch vụ thì bạn phải có một quy trình rửa xe ô tô chuyên nghiệp, nhanh chóng và khép kín.

Các bước để rửa xe ô tô chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc tưởng chừng như đơn giản này.

Quy trình để rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Xịt nước toàn thân xe

Xịt nước lên toàn thân của xe để làm trôi bụi bám và làm mềm các vết bẩn cứng đầu, bạn nhớ là bước này chỉ là làm ướt xe nên bạn điều chỉnh lực nước nhẹ nhàng thôi chứ không cần xịt mạnh. Các chất bẩn gặp nước sẽ mềm đi và những bước làm sạch sau đó của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều.

Hơn nữa, nếu bạn ngay lập tức xịt bằng lực nước mạnh, thì có thể đất cát sẽ bay đi nhanh hơn và tiết kiệm được một chút thời gian, tuy nhiên hậu quả để lại là những vệt xước nhỏ li ti mà nhìn sơ qua sẽ không thấy. Điều này là do áp lực nước mạnh đè các hạt cát nhỏ bám trên thân xe và trượt dài trên bề mặt xe, tất nhiên là khách hàng xe không hài lòng với điều này rồi.

quy-trinh-rua-xe-o-to-chuyen-nghiep-7
Hình minh họa

Vệ sinh đệm sàn

Giặt sạch và làm khô đệm sàn, tất nhiên là bạn phải lấy nó ra khỏi xe trước rồi, chả ai lại đi giặt đệm ngay bên trong xe cả.

Rửa gầm xe, bánh, mâm xe

Đầu tiên là chuẩn bị dụng cụ nguyên vật liệu, hãy chuẩn bị kĩ càng, đừng để đến lúc bắt đầu rửa rồi mới chạy đi tìm hay pha dung dịch. Yêu cầu cơ bản phải có bàn chải lốp, chải gầm, khăn lau gầm xe và bánh xe, cọ mềm.

Dùng nước từ máy phun rửa áp lực cao xịt lần lượt từ la-zăng, vỏ xe, hốc bánh và bệ nước. Làm sạch la-zăng bằng cọ mềm và khăn, tiếp đó làm sạch lốp bằng cách dùng bàn chải chà mạnh, dùng cọ mềm và khăn để tiếp tục lau chùi phần hốc bánh và bệ nước.

Sau khi lau phần nào xong thì xả nhẹ lại bằng nước cho dung dịch và chất bẩn trôi hết, giặt lại khăn trước khi lau phần khác để tránh mang chất bẩn từ nơi này qua nơi khác.

Rửa gầm thì trước hết ta cần xịt bằng áp lực nước mạnh bởi nơi này chứa nhiều chất bẩn cứng đầu nhất, không xịt vào khi máy đang còn nóng nhé. Dùng bàn chải và khăn để chà rửa gầm xe và bên trong bánh xe, xịt lại 1 lần nữa để làm sạch gầm. Đối với những người làm rửa xe thì mới thấy cầu nâng 1 trụ quan trọng thế nào ở bước này.

Rửa thân xe

Chuẩn bị khăn lau thân xe, nước sạch và cọ mềm, hiện nay có loại khăn Microfiber rất được ưa chuộng nhờ khả năng hút nước và không rụng lông.

Đầu tiên dùng vòi phun áp lực cao để thổi bay các vết bẩn còn bám lại trên xe, bạn nhớ xịt từ trên xuống dưới, từ trước ra sau nhé, vì các vết bẩn đã được làm mềm từ trước nên thổi bay chúng cũng không khó lắm đâu.

Dùng bình bọt tuyết phun bọt rửa xe lên toàn thân xe, sau đó dùng khăn lau xe lau chùi từng phần theo hướng từ trên xuống dưới. Bạn nên chùi theo chiều ngang hoặc dọc chứ không lau theo hình tròn nhé.

Các chi tiết hốc nhỏ, góc cạnh thì dùng cọ mềm để làm sạch, lưu ý quan trọng là khi lau chùi xong phần nào phải nhúng khăn vào nước sạch rửa và vắt trước khi lau phần khác, khăn dùng để lau bánh xe và gầm xe cũng phải khác với khăn lau thân xe để tránh đất cát dính trong khăn làm xước thân xe.

Nhớ không được dùng dung dịch rửa xe kém chất lượng hay xà bông để rửa xe vì những loại này làm hỏng sơn xe rất nhanh.

quy-trinh-rua-xe-o-to-chuyen-nghiep-7
Hình minh họa

Xả nước

Ngoài bước xả nước từng bộ phận ngay sau khi lau chùi xong để tránh chất bẩn khô và bám lại trên xe thì sau khi rửa xong toàn xe bạn cũng phải dùng máy rửa xe cao áp xịt lại một lần cuối toàn thân xe để làm sạch triệt để.

Lau khô

Dùng một chiếc khăn khác khô ráo lau toàn thân xe, các bước lau khô cũng tương tự như khi lau vết bẩn lúc rửa xe vậy. Lúc này thì xe của khách đã sạch bóng, sờ vào trơn láng và đẹp nhờ vào chất dưỡng bóng lốp có trong dung dịch rửa xe rồi.

Chưa xong đâu, còn vệ sinh nội thất nữa

Dọn vệ sinh nội thất

Cho đệm sàn vào lại như cũ, vệ sinh các đồ nội thất trong xe như gạt tàn thuốc, lau sạch chất bẩn trên khu vực điều khiển, mép cửa và bên trong cửa.

Dùng nước rửa kính chuyên dụng để lau sạch phần kính, sử dụng máy hút bụi để hút hết rác bẩn, vụn thức ăn, tàn thuốc bên trong xe.

quy-trinh-rua-xe-o-to-chuyen-nghiep-7

Bảo dưỡng lốp xe

Sau cùng bạn bảo vệ và giữ màu bóng xe lốp xe bằng một dung dịch làm bóng lốp xe chuyên dụng.

Kiểm tra lại toàn bộ xe xem có chỗ nào có vết bẩn cứng đầu mà chưa được làm sạch thì có thể làm thủ công bằng tay hay chất tẩy rửa chuyên dụng.

Với quy trình rửa xe chuyên nghiệp trên, khách hàng nào cũng phải gật đầu hài lòng khi mang xe tới sử dụng dịch vụ tại tiệm của bạn, hãy cố gắng thực hiện đầy đủ các bước để lấy uy tín từ khách hàng nhé, chúc các bạn kinh doanh thành công!!!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *