xe ô tô bị thủy kích là gì ? Tác hại mà nó mang lại

xe-o-to-bi-thuy-kich-la-gi

Xe ô tô bị thủy kích là tình trạng rất hay gặp phải thời tiết mưa bão khi phải di chuyển trên các quãng đường nhiều nước . Khi bị hủy kích sẽ làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động của động cơ . Nếu để tình trạng nặng bạn sẽ mất khá nhiều chi phí sửa chữa . Vậy Xe ô tô bị thủy kích là gì ? cách khục ra sao ? mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để đi tìm lời giải ngay nhé .

Xe ô tô bị thủy kích là gì ?

xe-o-to-bi-thuy-kich-la-gi
xe ô tô bị thủy kích là gì

Xe ô tô bị thủy kích là tình trạng mà chủ xe hay gặp phải khi lưu thông nhiều dưới trời mưa bão và các đoạn đường ngập lụt . Xe ô tô bị thủy kích sẽ bị chết máy bởi nước tràn vào trong đường hút gió . Tình trạng sẽ hay gặp phải đối với những loại xe gầm thấp như sedan hay hatchback còn đối với các loại gầm cao như mẫu SUV/crossover sẽ ít gặp phải hơn .

Thật ra đối với những xe ô tô bị thủy kích khi di chuyển qua vùng ngập nước động cơ sẽ bị hư hỏng lớn . Dù chủ xe có sửa chữa ra sao kiểu gì khả năng vận hành của ô tô cũng sẽ ảnh hưởng , nếu muốn động cơ được như cũ bạn chỉ còn cách thay toàn bộ hệ thống động cơ . 

Có một số cửa hàng chuyên thu mua các loại xe ô tô bị thủy kích nghiêm trọng bị ngâm trong nước thời gian lâu . Sau đó về tu sửa và bán lại cho người dùng . Muốn nhận biết để tránh mua phải bạn hãy chú ý các vị trí khuất đầu nối cửa xe, các mép cửa, các chi tiết dưới ghế ngồi,… Là ta có thể phát hiện ngay ra nhưng yếu tố khác lạ xe bị bị oxi hóa, gỉ sét hoặc ố vàng …

Tác hại của hiện tượng thủy kích

xe-o-to-bi-thuy-kich-la-gi
Tac hại khi xe oto bị thủy kích

Các chuyên gia hàng đầu về xe chia sẻ lại rằng , khi xe ô tô bị ngâm nước thủy kích sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống động cơ , hút gió . Nước tràn vào trong lực ép lớn sẽ hình thành ở đầu áp từ các piston bên dưới đẩy mạnh lên hỗn hợp tạp khí . 

Ở tình trạng này mà chủ xe không biết vẫn cố tình vận hành máy , nước từ đó sẽ tràn vào nhiều hơn . Lực ép càng ngày càng mạnh làm cho tay biên piston bị biến dạng cong gãy hư hỏng nghiêm trọng .

Lúc đó hiệu quả làm việc của xi lanh bị suy giảm , trục cơ bị hỏng , thủ vỡ lốc máy dần dần làm cho cả hệ thống động cơ hư . Không chỉ thế thủy kích ở ô tô còn gây ảnh hưởng cho hệ thống điện đèn, còi, hệ thống âm thanh giải trí… là cho các bộ phận này cháy không hoạt động được .

Ngoài ra khi xe bị ngậm quá sâu thì gầm xe và vỏ xe sẽ bị ăn mòn rỉ sét nặng . Các chi tiết trong nội thất xe sẽ bị ngấm gây ẩm mốc tạo nên mùi khó chịu . 

Mức chi phí sửa chữa xe oto bị hủy kích hư hỏng động cơ là không hề nhỏ . Số tiền phải chi có thể lên tới mấy chục triệu khi phải thay thế tay biên piston . Và còn hơn thế nữa nếu thay mới cả hệ thống động cơ . Chưa kể đối với những dòng xe cao cấp siêu xe , khi thay thế phụ tùng phải mất mấy trăm triệu đồng .

Với những chia sẻ này hy vọng chủ xe sẽ hiểu được xe ô tô bị thủy kích là gì ? cũng như tác hại mà nó mang lại để phòng tránh gặp phải . Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *