Xe oto bị hư dây có những biểu hiện gì ? chú ý

xe-oto-bi-hu-day

Dây curoa là một trọng các yếu tố quan trọng để vận hành động cơ xe . Việc xe oto bị hư dây dẫn đến quá trình hoạt động của động cơ bị kìm hãm khó hoạt động . Vậy dây của  xe ô tô là gì ? các biểu hiện nào cho thấy xe ô tô bị hư dây ? Bảo dưỡng và thay dây curoa như thế nào . Cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé .

Dây curoa của xe ô tô là gì ?

xe-oto-bi-hu-day
Xe oto bị hư dây

Dây curoa xe ô tô là bộ phận hỗ trợ đắc lực cho việc hoạt động của các động cơ . Như một sợi dây xích liên kết từ bộ phận này sang bộ phận khác tương tác và hỗ trợ nhau vận hành .

Ngoại hình là một vòng dây khép kín nối liền , có bề mặt trong với tính ma sát cao để di chuyển các bộ phận , bề ngoài là bề mặt mịn .

Cao su cao cấp là chất liệu chính tạo ra dây , độ dãn của dây khá thấp , khả năng ma sát và chịu nhiệt tốt nên cho dù hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao cũng không vấn đề .

Các biểu hiện báo hiệu xe oto bị hư dây

Thường thì xe sẽ rất khó hoạt động khi dây gặp vấn đề hư hỏng . Cũng có trường hợp xe vẫn nổ máy bình thường nhưng không di chuyển được hoặc nổ máy được một lúc rồi tát .

Một số hiện tượng để các bạn có thể phát hiện và nhận biết khi xe ô tô bị hư dây :

 1. Thấy hiện tượng chảy dầu ở động cơ : cần mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe để được thăm khám , tìm chính xác bệnh và khắc phục . Thường thì do dây bị ăn mòn lớn , vứt và lắp không đúng cách . Để lâu dây rất bị đứt rất nguy hiểm cho hệ thống động cơ .
 2. Độc cơ không hoạt động được : dây ô tô lối từ động cơ này sang chi tiết khác để hỗ trợ nhau hoạt động . Nếu dây bị đứt đồng nghĩa với việc các trục khủy động cơ không hoạt động được .
 3. Xuất hiện các tiếng ở động cơ : Các hệ trụ hoạt động lên nhau nhờ tác động của dây curoa . Nếu xảy ra vấn đề dây sẽ hoạt động kém đi làm của hệ thống trụ thay đổi đột ngột tần suất , sẽ xuất hiện những tiếng là .
 4. Hiện tượng động cơ bị mất lửa , dây gặp vấn đề sẽ dẫn đến quy chế hoạt động của xilanh động cơ bị sai . Mất khả năng đánh lửa hoặc chập chờn , nến không khắc phục sớm tình trạng nổ cháy động cơ dễ xảy ra .
  xe-oto-bi-hu-day
  Xe ô tô bị hư dây

Hướng dẫn bảo dưỡng và thay dây curoa xe ô tô

Để tránh xảy ra các việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô . Bạn nên kiểm tra bảo dưỡng dây động cơ định kỳ để khắc phục sự cố sớm nhất có thể . Trach trường hợp xe oto bị hư dây mà vẫn cố tình sử dụng sẽ rất nguy hiểm đó .

Quy trình thay và bảo dưỡng dây curoa xe ô tô 

 • Tìm vị trí của dây mỗi xe có cấu tạo khác nhau nên vị trí đặt khác nhau , ta cần tự xác định được vị trí của nó . Khi thực hiện nên để xe nghỉ một thời gian cho nguội máy .
 • Mỗi lần đi thay dầu nên báo thợ kiểm tra tình trạng của dây curoa
 • Chú ý cần đặt dây ở vị trí chính xác tránh để lệch
 • Kiểm tra độ căng rồi chỉnh puly cho vừa phải phụ hợp nhất
 • Chất lượng và hiện trạng dây nếu xuất hiện vết nứt tốt nhất thay luôn .
 • Quãng đường là biện pháp áng chừng để thay dây , cơ bản xe chạy được tầm 90000km đến 110000km thì nên chú ý.
  xe-oto-bi-hu-day
  oto bị hư dây

Các vấn đề cần chú ý khi thay dây curoa mới cho xe oto

 1. Xem và chọn kích thước dây phù hợp , mua loại có chất lượng tốt , không dùng dây qua sử dụng .
 2. Cần tìm đúng bệnh để có biện pháp xử lý , nhiều trường hợp đó mà không phải do dây . Thay mới sẽ tốt tiền mà không giải quyết được vấn đề.

Bài viết chia sẻ một số cách nhận biết khi xe oto bị hư dây cũng như vấn đề khi bảo dưỡng .

Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào . Nếu còn thắc mắc nào hay để lại bình luận nhé chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *